5 SAI PHẠM CẦN TRÁNH KHI XÂY NHÀ ĐỂ TRÁNH TIỀN MẤT TẬT MANG 

Xây dựng nhà ở là công việc quan trọng tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa hiểu và nắm rõ về các nguyên tắc khi thực hiện. Nếu chuẩn bị xây nhà mà bạn chưa thực sự biết được những sai phạm pháp lý cơ bản trong xây dựng sẽ khiến chủ nhà rơi vào tình huống “nộp phạt bất ngờ” hoặc tệ hơn là cưỡng chế thi công. Sau đây, MH Dekor chia sẻ cho các bạn 5 sai phạm cần tránh khi xây nhà nên lưu ý để tránh tình trạng tiền mất tật mang. 

Contents

TOP 5 SAI PHẠM CẦN TRÁNH KHI XÂY NHÀ NÊN BIẾT 

Sai phạm xây dựng nhà không giấy phép 

Xin phép xây dựng là hoạt động bắt buộc phải có khi tiến hành khởi công xây dựng bất kỳ dự án nào. Hiện nay, hầu hết các nhà thầu sẽ hỗ trợ cho chủ nhà xin phép trước khi khởi công. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp có thể bị phạt vì lý do chưa nắm rõ quy định về miễn phép. 

Một trong những trường hợp không được miễn giấy phép xây dựng đến khi bị kiểm tra mới phát hiện ra nhầm lẫn: 

Trường hợp 1: Sữa chữa, cải tạo các hạng mục bên trong ngôi nhà làm thay đổi các kết cấu chịu lực, làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình. Việc này bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. 

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Xây dựng 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (được ban hành ngày 17.6.2020) quy định được miễn giấy phép xây dựng chỉ khi công trình đáp ứng đầy đủ yếu tố: Không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

Trường hợp 2: Những nhà ở nông thôn, đang có quy mô dưới 7 tầng nhưng tổng sàn vượt quá 500m2. Trong trường hợp nếu quy mô nhà bạn dưới 7 tầng nhưng có diện tích sàn hơn 500m2 thì bạn nên xin giấy phép xây dựng nhé! 

Trường hợp 3: Tương tự, việc xây nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng nếu quỹ đất đó đã thuộc quy hoạch của nhà nước có thẩm quyền được phê duyệt thì bạn cần xin giấy phép xây dựng. 

Trường hợp 4: nhà phố dưới 7 tầng không nằm trong quy hoạch của nhà nước là trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. 

Hiện nay, mức phạt cho trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng có thể lên đến 80.000 triệu đồng theo như Nghị định 16/2022NĐ-CP ngày 28/1/2022. 

Hoặc nếu chủ đầu tư đa phần đều là xây dựng đầu tiên mà chưa có sự hỗ trợ tư vấn về các giấy tờ pháp lý liên quan rất dễ mắc sai phạm. Với kinh nghiệm xây dựng nhiều năm trong ngành, MH Dekor luôn hỗ trợ các chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng khi kí kết xây dựng nhà phố, chung cư,..Chủ đầu tư chỉ cần gửi sổ Hồng hoặc sổ đỏ còn lại mọi thông tin chi tiết đều do MH Dekor xử lý. 

>Đọc thêm: Top 5+ cách trang trí phòng ăn đơn giản, đẹp nhất 2022

 

Sai phạm xây nhà sai phép 

Một trong các lưu ý sai phạm cần tránh khi xây nhà không thể bỏ qua đó là việc xây dựng trái phép. Trái phép chính là hành vi hay tổ chức thi công xây dựng nhà thầu xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã được cung cấp. Tình trạng này diễn ra khá nhiều, tuy biết rằng sẽ bị phạt nhưng một số trường hợp vẫn cố thi công không tuân thủ theo quy định. 

sai phạm cần tránh khi xây nhà

sai phạm cần tránh khi xây nhà

Mức xử phạt hành chính đối với những trường hợp vi phạm này chủ đầu tư có thể chịu phạt lên tới 100.000.000 triệu đồng tùy vào từng trường hợp vi phạm được quy định tại Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.  Bên cạnh việc xử phạt vi phạm bằng tiền, chủ đầu tư còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Sai phạm khi xây dựng không thông báo khởi công 

Thủ tục thông báo khởi công chính là yếu tố bắt buộc phải thực hiện để cơ quan nhà nước quản lý và xử lý vi phạm trên địa bàn. Trong trường hợp xây dựng mà không thông báo thì chủ đầu tư sẽ bị phạt hành chính. Một số trường hợp chủ đầu tư có thể bị phạt khi xây nhà không thông báo khởi công: 

Trường hợp 1: Chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng nhưng khi khởi công lại không thông báo ngày khởi công cho các cơ quan Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình theo quy định. Trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 500.000 nghìn đồng đến 1.000.000 triệu đồng. 

sai phạm cần tránh khi xây nhà

Trường hợp 2: Không thông báo hoặc thông báo chậm cho các cơ quan quản lý nhà nước về thời điểm khởi công xây dựng hoặc có thông báo nhưng không gửi kèm hồ sơ thiết kế xây dựng theo đúng quy định đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. 

sai phạm cần tránh khi xây nhà

Khi chủ đầu tư ký hợp đồng thi công trọn gói, thủ tục thông báo khởi công sẽ do MH Dekor chịu trách nhiệm hoàn toàn, chủ đầu tư chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan. Sẽ tùy thuộc vào khu vực có thể bắt nộp thông báo tháo dỡ nhà cũ,..

Sai phạm xây nhà không đảm bảo an toàn 

Một trong những vấn đề mà chủ đầu tư đặc biệt lưu ý đối với nhà thầu để đảm bảo công trình xây dựng của mình được diễn ra suôn sẻ mà không phát sinh bất kỳ tình huống xấu nghiêm trọng nào. 

  • Công trình không được bao che cẩn thận, làm đổ vật liệu, đồ đạc,..xuống bên dưới sàn gây ảnh hưởng đến nhà dân và những khu vực bên dưới. 
  • Khi tiến hành thi công gây ra tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng người khác. 
  • Nhà thầu không trang bị các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho người lao động khi tham gia xây dựng 

sai phạm cần tránh khi xây nhà

Chọn sai nhà thầu thi công 

Lưu ý những sai phạm cần tránh khi xây nhà mà bạn không nên bỏ qua. Thực tế không phải ngẫu nhiên mà chủ đầu tư khắt khe và kỹ tính trong việc lựa chọn nhà thầu thi công. Hiện nay đang có rất nhiều nhà thầu hay đơn vị thi công kém uy tín, tay nghề không đủ cao, bòn rút công trình sử dụng vật liệu xây dựng thô sơ khiến nhiều người ngao ngán. 

Việc lựa chọn đúng nhà thầu chất lượng, đội ngũ nhân công lành nghề nhiều kinh nghiệm thì sẽ không mắc phải những sai lầm không đáng có về mặt pháp lý và chất lượng lâu dài của ngôi nhà. 

sai phạm cần tránh khi xây nhà

Toàn bộ công trình đều sử dụng cát vàng và sạn đúng tiêu chuẩn chất lượng 

 

Trên đây là toàn bộ những nội dung sai phạm cần tránh khi xây nhà mà chủ đầu tư nên lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ ngay công ty MH Dekor để được giải đáp  và tư vấn cụ thể những sai sót trong quá trình thi công và đạt được chất lượng công trình như mong muốn. 

Xem thêm:
Top 5 loại giường ngủ tốt nhất hiện nay 

Ý tưởng thiết kế căn hộ tối giản cho gia đình có trẻ nhỏ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *