#1 TOÀN BỘ QUY TRÌNH XÂY NHÀ MÀ BẠN NÊN BIẾT

Xây nhà là việc trọng đại của mỗi con người. Là tài sản tích góp được của mỗi con người bởi ngôi nhà không chỉ là nơi che nắng, che mưa mà còn còn yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ. Dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn quy trình xây nhà để phần nào giúp bạn có được căn nhà hoàn thiện nhất. 

Contents

Giới thiệu đến bạn 8 bước cơ bản trong quy trình xây nhà

Quy trình xây dựng từ lúc bắt đầu thi công đến lúc thực hành trải qua 3 giai đoạn chính: Giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thi công và giai đoạn hoàn thiện. 

1. Giai đoạn chuẩn bị 

Đất xây 

Theo quan điểm người Việt Nam việc xây nhà ảnh hưởng rất nhiều đến công danh, sự nghiệp gia chủ  đặc biệt là mua đất xây nhà nên chọn hướng nhà, phù hợp với cung mệnh. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn vị trí cần thuận lợi, giao thông thuận tiện, diện tích đầy đủ. Quan trọng là đất có đầy đủ giấy tờ như có sổ hồng hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý.

Bên cạnh đó, diện tích đất cũng rất quan trọng. Nếu trong trường hợp có vách chung, tường chung khi tháo dỡ sẽ bị thu hẹp. 

Không nên mua diện tích đường hẻm nhỏ 2m sẽ gây bất tiện trong quá trình xây dựng. Nên mua nhà cấp 4 khi tháo dỡ sẽ dễ dàng mà không cần xin phép. 

Kiến thức quy trình xây nhà 

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhiều nguồn như người thân, mạng xã hội hoặc những người có kinh nghiệm xây dựng trước đó. Đây là bước quan trọng cơ bản giúp bạn có được thêm những kiến thức cơ bản về quy trình xây nhà cũng như cách thức quản lý chi phí, quy trình vận hành cũng như người thi công xây dựng như thế nào. 

Chuẩn bị mặt bằng

Dựa vào 2 yếu tố chính là vị trí đất xây nhà và phong thủy. Phong thủy là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa của người Việt Nam. Việc lựa chọn hướng nhà, phong thủy phải phù hợp với bản mệnh. Điều này theo quan niệm người xưa sẽ hỗ trợ cho gia chủ về việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào và mọi thứ đều hanh thông. 

Thủ tục pháp lý 

quy trình xây nhà

Môt trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ  qua quy trình xây nhà chính là đảm bảo pháp lý khu đất. Bạn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền tại nơi ở trước khi tiến hành thi công. Theo như quy định hiện hành thì kể từ lúc xin giấy phép đến lúc nhận được khoảng 18 – 28 ngày nếu bạn có đầy đủ giấy phép xây dựng. 

Dự trù được kinh phí 

Đây là yếu tố quyết định đến ngôi nhà của bạn sẽ như thế nào. Mọi thứ phải nằm trong khả năng tài chính của bạn, nên tính toán hết tất cả chi phí phát sinh, chi phí cố định. Bạn nên lập ra bảng kế hoạch chi tiêu hợp lý càng cụ thể càng tốt. Nên tham khảo mức giá trên nhiều nguồn để có thông tin trực tiếp từ đó có thể dự trù chính xác nhất. 

Một số loại chi phí như giấy phép xây dựng phá dỡ nhà cũ, thiết kế hồ sơ thi công giám sát, khảo sát mặt bằng, xây thô và hoàn thiện nhà,..cùng những chi phí phát sinh khác.

Thiết kế mặt bằng 

Bạn nên có bảng vẽ mặt bằng càng chi tiết càng tốt về số lượng phòng, số tầng, các thông số kỹ thuật, kết cấu theo đúng nhu cầu của gia chủ. 

Kế hoạch thi công 

Lên kế hoạch thi công cụ thể và khoa học như ngày làm nhà, ngày động thổ, ngày đổ bê tông, ngày đổ mái  trên những điều kiện khác nhau để có thể lựa chọn được ngày giờ tốt để đem lại sự may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch thi công cũng sẽ giúp quy trình xây nhà được tiến hành thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Lựa chọn nhà thầu uy tín 

Việc lựa chọn 1 nhà thầu có đầy đủ năng lực dựa trên rất nhiều yếu tố, cụ thể: các công trình đã làm qua trước đó, đội ngũ nhân viên làm việc, cam kết của nhà thầu,..để có thể đưa ra quyết định và cái nhìn khách quan về việc có nên chọn chủ thầu đó hay không. 

Sau khi đã lựa chọn được nhà thầu mà bạn tin tưởng, cân nhắc đến chi phí mà gói thầu đưa ra, có thể so sánh mức giá theo m2 và trên tổng hợp đồng, những dịch vụ đi kèm trong đó. 

Chuẩn bị vật tư 

quy trình xây nhà

Nếu bạn lựa chọn nhà thầu xây dựng trọn gói thì nhà thầu sẽ cung cấp vật tư theo đúng yêu cầu của bạn. Ngược lại trong trường hợp chỉ thi công phần thô thì bạn phải trực tiếp giám sát và mua vật tư. Tùy theo mặt bằng có rộng hay không mà bạn có thể tập kết vật tư và nhờ người có kinh nghiệm tư vấn những loại vật tư với giá thành phải chăng để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của bạn. 

>>Đọc thêm: Nội thất giá rẻ – Công ty nội thất Minh Hậu

2. Giai đoạn thi công

Thi công phần thô

Trong quy trình xây nhà phần thô được hiểu nôm na là phần sườn của ngôi nhà: móng nhà, tường bao, sàn nhà, hệ thống điện nước,..

Quy trình xây nhà 

Thông thường, đây là giai đoạn chính của ngôi nhà, bước này sẽ phụ thuộc vào gói thầu mà bạn lựa chọn 

Trọn gói: Nhà thầu sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về những công việc liên quan đến quá trình xây dựng hoàn thiện ngôi nhà dựa trên thiết kế và yêu cầu mà gia chủ đề ra. 

Gói thầu thi công phần thô: Nhà thầu sẽ chỉ chịu trách nhiệm về phần thô, tất cả những công tác chuẩn bị về vật liệu bạn sẽ tự chuẩn bị như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, việc giám sát kiểm tra tiến độ thi công sẽ do chính bạn thực hiện. 

quy trình xây nhà

Quy trình thi công nhà ở  – Nội thất Minh Hậu 

3. Giai đoạn hoàn thiện 

Hoàn thiện nhà xây thô

Quy trình xây nhà ở giai đoạn này là những công đoạn cơ bản như lót gạch, sàn, ốp tường hệ thống điện nước, cửa, cầu thang,..sẽ được hoàn thiện tại bước này. Sau giai đoạn trên, căn nhà của bạn hầu như đã hoàn thiện về hình dáng và sự thẩm mỹ. 

Hoàn thiện nội thất

Bạn nên có bản vẽ thiết kế nội thất tại mỗi căn phòng và không gian riêng của bạn. Nếu bạn cần sự chỉnh chu và tính thẩm mỹ cao thì có thể nhờ đến những đơn vị chuyên thi công nội thất chuyên nghiệp. 

Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng 

Sau khi hoàn thành nhà thầu sẽ tiến hành bàn giao nhà cho gia chủ. Sau khi nghiệm thu xong đưa vào sử dụng. Quy trình xây nhà xem như được hoàn thành. 

>>Đọc thêm: Kích thước giường ngủ chuẩn nhất hiện nay 

quy trình xây dựng nhà

Nhà thầu xây dựng MH Dekor 

Trên đây là toàn bộ quy trình xây nhà MH Dekor muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn áp dụng vào thực tế, đem lại cho bạn ngôi nhà lý tưởng như mong muốn. 

Xem thêm:

Mách bạn 4 cách bảo quản nội thất trong mùa hè 

Thiết kế nội thất chung cư thông minh ấn tượng nhất 2022

Cách bài trí nội thất căn hộ chung cư có diện tích nhỏ – Bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *