#1 Nên xây nhà vào thời điểm nào là tốt nhất 

Chọn thời điểm xây nhà là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và xây dựng là điều băn khoăn của rất nhiều người. Vậy, xây nhà vào thời điểm nào là tốt nhất? Nên xây nhà vào mùa khô hay mùa mưa là tốt hơn? 

Contents

Xây nhà vào thời điểm nào là tốt nhất trong năm 

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm để chuẩn bị cho quá trình xây dựng ngôi nhà mơ ước.  Có 2 nguồn ý kiến hiện nay đang đề cập đến vấn đề khởi công xây dựng nhà ở. Nên xây vào mùa mưa để công trình đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, ngược lại nên xây nhà vào mùa khô để tiến độ hoàn thành nhanh hơn ít tốn công và giai đoạn. Tuy nhiên, cả 2 luồng ý kiến này đều đúng. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé! 

Xây nhà mùa khô 

Ưu điểm 

Ưu điểm lớn nhất của việc xây dựng vào mùa khô chính là thời gian thi công được hoàn thiện nhanh chóng. Ví dụ, khi đổ bê tông sàn vào thời điểm thời tiết khô ráo thì sẽ nhanh khô hơn, đẩy nhanh được tiến độ thi công. Thi công vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, tiện lợi và không phát sinh chi phí lặt vặt.

xây dựng nhà vào thời điểm nào

Nhược điểm 

Vào mùa khô, đặc biệt là lúc nắng nóng cao điểm, nhiệt độ sẽ được đẩy lên cao nên dễ gây ra tình trạng giãn nở, khô nứt không đều của bê tông. Vì thế, cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công, việc kiểm tra lỗi thi công như chống thấm, dột cũng khó thực hiện. Bên cạnh đó, gia chủ phải tốn thời gian tưới nước thường xuyên để tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông. 

Xây dựng vào mùa mưa

Ưu điểm

Việc xây dựng vào mùa mưa thì bê tông, gạch vữa sẽ hạn chế bị giãn nở nên không xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt vì độ ẩm không bị thoát nhanh dẫn đến chất lượng bê tông tốt hơn khi thi ng vào mùa khô.

Bên cạnh đó, làm nhà mùa mưa cũng coi như là thử nhà, một số lỗi thi ng khiến tường bị thấm, nứt, rò rỉ đều dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời. Ngoài ra còn dễ dàng phát hiện các vấn đề làm ẩu, khi bả chống thấm, sơn tường đều nhìn thấy  sau 1 trận mưa, điều này mùa khô rất khó có thể làm được.

Mùa mưa có thể giúp gia chủ tiết kiệm được nước và công sức tưới bê tông hàng ngày. Thời tiết mát mẻ, độ ẩm tăng cũng là điều kiện để bê tông thêm chắc chắn. 

xây dựng nhà vào thời điểm nào

Nhược điểm 

Nếu xây nhà vào thời điểm mùa mưa, chắc chắn gia chủ phải dự trù thêm 1 khoản chi phí vì thời gian thi công có thể bị kéo dài hơn dự kiến. Một số trường hợp thi công vào mùa mưa, mất 2 tháng nhưng thực chất chỉ làm được 20 ngày vì điều kiện thời tiết xấu, thợ phải nghỉ ngơi liên tục vì mưa lớn kéo dài. Điều này cũng gây khó khăn cho việc vận chuyển nguyên vật liệu, bảo quản vật tư như sắt, xi măng,..gặp nhiều khó khăn hơn. 

Tuy nhiện xây dựng vào mùa mưa có một nhược điểm rất lớn là thời gian thi ng kéo dài, hay bị gián đoạn và phải có biện pháp che chắn vật tư ở nơi khô ráo. Điều này dẫn đến chi phí cao hơn. Nếu làm trong mua mưa thì chủ nhà nên chọn hình thức khoán thay cho ng nhật.

Những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa 

Phần lớn người dân ở Việt Nam thường chọn mùa khô để xây nhà, tránh mùa mưa bão vì lo ngại những nhược điểm kể trên. Trong năm sẽ có 2 thời điểm theo quan niệm người Việt Nam hay xây nhà. Hầu hết các ng trình nhà ở thông thường được khởi ng nhiều nhất vào khoảng tháng 2, tháng 3 Âm lịch, sau khi ăn Tết xong và trở lại cuộc sống lao động, sinh hoạt hàng ngày. Ở thời điểm này thời tiết nắng ấm, không có mưa lớn, việc thi ng thuận lợi hơn và có thể hoàn thành trước tháng 7 Âm lịch.  Một thời điểm thích hợp  bắt đầu xây nhà là tháng 8, tháng 9 Âm lịch, lúc này lượng mưa đã giảm, thời tiết mát mẻ. Tuy nhiên, do nhu cầu xây dựng tăng, nên chất lượng vật tư và các điều kiện thi ng, ng cụ hỗ trợ cũng được cải thiện tốt hơn trước đây rất nhiều nên thời điểm xây nhà cũng linh hoạt hơn trước. Vì thế, nhiều người vẫn tự tin chọn những tháng mùa mưa để khởi ng xây nhà.

Trong trường hợp nếu bạn đã quyết định xây nhà vào mùa mưa, hãy dự phòng các vật dụng để tạo điều kiện thi ng tốt nhất để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng ng trình. Dưới đây là những kinh nghiệm xây nhà mùa mưa mà gia chủ nên lưu ý:

Bảo quản vật tư trong mùa mưa 

Để vật tư xây dựng không bị hư hại vì nước mưa, kho chứa vật tư phải luôn khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, có tường bao và mái che. Tất cả vật tư và thiết bị xây dựng, đặc biệt là xi măng, phải đặt cách mặt đất và được che phủ kỹ càng.

xây dựng nhà vào thời điểm nào

Lưu ý khi bê tông vào mùa mưa

Trước khi đổ bê tông, cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ, đồ vật có thể dùng làm mái che chắn bề mặt bê tông để đề phòng trời mưa bất chợt khi đang thi ng. Khi trời mưa, căn cứ vào lượng mưa thực tế, ta có thể ước lượng được mức độ ảnh hưởng đến bê tông để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu lượng mưa nhỏ, không ảnh hưởng nhiều vẫn có thể tiếp tục thi ng bình thường. Nếu lượng mưa vừa phải, trong trường hợp đang đổ bê tông cột và dầm thì phải che lại để hạn chế mưa làm rỗ mặt bê tông. Khi trời mưa to thì phải dừng thi ng, xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý để tránh ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ng trình. Khi mưa tạnh, chú ý phải vệ sinh kỹ, đánh xờm bề mặt bê tông cũ, đục bỏ phần thừa, không đạt chất lượng rồi tưới nước xi măng lên, đảm bảo 2 lớp bê tông cũ và mới phải bám dính vào nhau.

Xử lý chống thấm

Cách chống thấm phổ biến nhất hiện nay là dùng vữa, cát vàng, xi măng trộn với nước vôi hoặc cát trộn với xi măng. Tỷ lệ trộn đạt hiệu quả cao nhất là 3 phần cát + 1 phần xi măng hoặc 4 phần cát + 1 phần xi măng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, gia chủ hoặc người giám sát cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện vị trí thấm, dột, có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với thiết kế, những kiểu nhà mái bằng bê tông, nên lợp thêm mái tôn phía trên, vừa chống nóng, vừa tạo độ dốc cho nước mưa chảy thoát đi, không bị ứ đong trên sàn mái, hạn chế hiện tượng thấm, dột. 

Hy vọng những thông tin mà MH Dekor chia sẻ giúp các bạn có thêm sự lựa chòn và nên xây nhà vào thời điểm nào là tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu về thi công thiết kế nội thất liên hệ ngay MH Dekor để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

Thiết kế phòng ngủ đẹp, xu hướng 2022

Thiết kế nội thất gỗ tự nhiên 2022 – Nội thất Minh Hậu 

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *